Khách hàng là thành bại

Khách hàng là thành bại

Giữa tháng 4 vừa qua, những người sở hữu điện thoại Oppo giật mình với thông báo của Oppo Việt Nam – một sự khẳng định hùng hồn đồng thời cũng là lời cảnh báo cứng rắn: Điện thoại Oppo do FPT Trading phân phối là nguồn không chính thống, vì vậy, sẽ không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Oppo Việt Nam như bảo hành chính hãng, bảo vệ giá…

Nhiều chuyên gia thương hiệu và giới kinh doanh bình luận: Có vẻ Oppo Việt Nam quá “say đòn” trong cuộc chiến với FPT nhằm giành thế độc quyền phân phối điện thoại Oppo trên thị trường Việt Nam mà quên mất một điều tối thượng: Quyền lợi của khách hàng là số 1. Bảo hành chính hãng là quyền lợi đương nhiên mà khách hàng mua điện thoại Oppo được nhận. Cho dù giữa Oppo Việt Nam và FPT Trading có “đánh nhau sứt đầu mẻ trán” thì trong mọi trường hợp, không ai được từ chối quyền lợi của khách hàng.

Trong khi đó, FPT Trading trấn an: Tất cả điện thoại Oppo do FPT Trading phân phối sẽ được bảo hành chính hãng do Oppo sản xuất, khách hàng không phải lo lắng.

Ở góc nhìn thị trường, những chiếc Oppo F1 do FPT Traiding phân phối được các đại lý bán với giá rẻ hơn Oppo F1 của Oppo Việt Nam tới 1 triệu đồng, được hỗ trợ 4G trong khi Oppo F1 của Oppo Việt Nam không được hỗ trợ…

Oppo Việt Nam lấy chiêu “độc đoán” để giành thế độc quyền. FPT Traiding dùng thuật “giá mềm” để chiếm thêm thị phần. Chưa biết “cương” sẽ thắng “nhu”, hay ngược lại? Tất cả vẫn trong vòng bí ẩn như chương trình Nhân tố bí ẩn mà Oppo đang tài trợ. Song, ai cũng băn khoăn: Khách hàng đứng ở đâu trong “cuộc chiến” này?

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon, từng nói: “Nếu chỉ chăm chăm nhìn đối thủ cạnh tranh, bạn luôn phải đợi đối thủ làm gì đó. Còn nếu tập trung vào khách hàng, bạn sẽ là người đi tiên phong”. Đừng quên!

Minh Hạnh