Một số loại thực phẩm giúp đầu óc minh mẫn hơn

Một số loại thực phẩm giúp đầu óc minh mẫn hơn

1. Quả mâm xôi

Để xử lý các thông tin mới, các phần của não bộ cần phải liên lạc, “trò chuyện” cùng nhau. Tuy nhiên, những tế bào não này lại bị lão hóa khá nhanh vì chứng sưng viêm, khiến khả năng hoạt động của não cũng bị giảm đi.

Quả mâm xôi cung cấp chất chống oxy hóa có lợi là polyphenols giúp giảm sưng viêm, khuyến khích các neuron não liên lạc với nhau, tăng cường khả năng học hỏi, tiếp thu thông tin mới.

2. Táo

mot-loai-thuc-pham-giup-dau-oc-minh-man-hon1

Táo cung cấp quercetin, một chất chống oxy hóa thực vật bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do này có thể gây tổn hại màng ngoài rất nhạy cảm của tế bào thần kinh, thậm chí có thể gây suy giảm nhận thức.

Để có nhiều quercetin nhất, bạn nên ăn cả vỏ táo.

3. Quế

Các mảng bám Beta-amyloid là một trong những dấu hiệu của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, sự rối loạn của các protein Tau trong não cũng khiến tế bào chết dần. Nghiên cứu cho thấy hai chất trong quế là proanthocyanidins và cinnamaldehyde có thể “vô hiệu hoá” loại protein Tau này, ngăn ngừa giảm nhận thức do lão hóa.

4. Rau chân vịt

Loại rau này rất nhiều chất dinh dưỡng ngăn chặn chứng mất trí nhớ như folate, vitamin E và vitamin K.

Chỉ một nửa bát rau chân vịt nấu chín đã cung cấp 1/3 nhu cầu folae hàng ngày, gấp năm lần nhu cầu vitamin K của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau xanh, rau vàng và các loại rau họ cải hàng ngày có thể giảm nguy cơ giảm trí nhớ đến 40%. Trong ba loại rau này, rau lá xanh có hiệu quả nhất.

5. Dầu oliu extra virgin

mot-loai-thuc-pham-giup-dau-oc-minh-man-hon2

Amyloid B- derived diffusible ligands (ADDLs) là loại protein độc hại có thể gây bệnh Alzheimer. Trong thời kỳ đầu của bệnh, chúng tấn công tế bào não, khiến tế bào không thể liên lạc với nhau, dần dẫn tới chứng mất trí nhớ.

Dầu oliu cũng rất giàu oleocanthal, một chất “vô hiệu hóa” loại ADDL nguy hiểm này.

6. Cá hồi

Loại cá giàu chất béo này rất nhiều DHA, acid béo omega-3 rất tốt cho não bộ.

Cá hồi cũng là loại thực phẩm rất giàu vitamin D, một chất dinh dưỡng rất quan trọng để chống loại suy giảm nhận thức.

7. Nghệ

Nghệ giàu curcumin, chất có khả năng ngăn chặn Alzheimer, không chỉ chặn hình thành mảng bám beta-amyloid, nó còn chống sưng viêm, làm giảm cholesterol xấu gây tắc động mạch, giảm lưu lượng máu đến não.

8. Nước ép từ trái nho

mot-loai-thuc-pham-giup-dau-oc-minh-man-hon3

Các nghiên cứu đang cho thấy rằng những gì tốt cho tim cũng sẽ tốt cho não bộ.

Chất polyphenols trong nho có lợi cho tim hay thấy trong rượu vang đỏ và nước ép nho có thể cải thiện chức năng tim mạch, đồng thời cũng tăng cường hoạt động não bộ. Tương tự như polyphenols trong quả mâm xôi, chúng cũng góp phần cải thiện sự nhanh nhạy của các tế bào não.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/newsmax)